Home NEWS Châu Âu thúc đẩy múi giờ riêng cho Mặt trăng

Châu Âu thúc đẩy múi giờ riêng cho Mặt trăng

by swotverge

Tuần này Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết các tổ chức vũ trụ trên khắp thế giới đang xem xét cách tốt nhất để đẩy múi giờ cho Mặt trăng – Ảnh: AP

Với nhiều nhiệm vụ trên Mặt trăng hơn bao giờ hết, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) muốn thiết lập cho Mặt trăng múi giờ riêng.

Theo Hãng tin AP, ý tưởng này được đưa ra trong một cuộc họp ở Hà Lan vào cuối năm 2022, với những người tham gia đồng ý về nhu cầu cấp thiết phải thiết lập “thời gian tham chiếu Mặt trăng chung”.

Ông Pietro Giordano, kỹ sư hệ thống định vị của ESA, cho biết: “Một nỗ lực chung quốc tế hiện đang được triển khai để đạt được điều này”.

Hiện tại, một sứ mệnh Mặt trăng được diễn ra theo thời gian của quốc gia đang vận hành sứ mệnh đó.

Các quan chức không gian châu Âu cho biết múi giờ Mặt trăng được quốc tế chấp nhận sẽ giúp mọi người hoạt động dễ dàng hơn. Đặc biệt, khi nhiều quốc gia và thậm chí cả các công ty tư nhân đều đang nhắm đến Mặt trăng và NASA chuẩn bị gửi phi hành gia lên “chị Hằng”.

NASA đã phải vật lộn với câu hỏi về thời gian trong khi thiết kế và xây dựng Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) cách đây 25 năm.

Hiện nay, trạm vũ trụ không có múi giờ riêng, nhưng nó chạy theo giờ phối hợp quốc tế, hay UTC, dựa trên đồng hồ nguyên tử một cách tỉ mỉ.

Also Read  Giá trị khác nhau của lòng trắng và lòng đỏ, các cách tách lòng đỏ trứng gà nhanh và đẹp nhất

Điều đó giúp phân chia chênh lệch múi giờ giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ Canada và các chương trình không gian hợp tác khác ở Nga, Nhật Bản và châu Âu.

Theo ESA, nhóm nghiên cứu quốc tế về thời gian trên Mặt trăng đang tranh luận về việc liệu một tổ chức duy nhất có nên thiết lập và duy trì thời gian riêng trên Mặt trăng hay không.

Ngoài ra còn có các vấn đề kỹ thuật để xem xét. ESA cho biết đồng hồ trên Mặt trăng chạy nhanh hơn trên Trái đất, tăng khoảng 56 micro giây mỗi ngày. Vấn đề phức tạp hơn nữa, tiếng tích tắc xảy ra trên bề mặt Mặt trăng sẽ khác so với trên quỹ đạo Mặt trăng.

Có lẽ quan trọng nhất, thời gian Mặt trăng sẽ phải thực tế đối với các phi hành gia ở đó, ông Bernhard Hufenbach của ESA lưu ý.

“Đây sẽ là một thách thức khá lớn” với mỗi ngày trên Mặt trăng kéo dài bằng 29,5 ngày Trái đất. Nhưng sau khi đã thiết lập một hệ thống thời gian hoạt động cho Mặt trăng, chúng ta có thể tiếp tục làm điều tương tự cho các điểm đến hành tinh khác”, ông Hufenbach nói.

Source link

Denial of responsibility! This post is auto generated. In each article, the hyperlink to the primary source is specified. All Materials and trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your articles, please contact us by email – swotverge@gmail.com. The content will be deleted within 8 hours. (maybe within Minutes)

Related Articles

close